LÀM LẠI CHỨNG MINH

Bài viết này  chia sẻ kinh nghiệm làm lại chứng minh cho mọi người đều biết.

Sở dĩ mình muốn share vì hiện tại mình đã bị mất chứng minh

Như đã biết thì chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ chứng minh nhân thân quan trọng

Đối với các nước phát triển hơn Việt Nam như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Singapore thì chứng minh thư là một loại thẻ NFC hoặc thẻ chip RIFD chứa toàn bộ thông tin công dân đó. Chỉ dùng một loại thẻ này có thể sử dụng tất cả các dịch vụ công cũng như mua sắm hay truy xuất thông tin nhân thân khi cần thiết.

Ở Việt Nam thì chứng minh chỉ là chứng minh, không thẻ thay thế bằng lái hay các giấy tờ khác

Gần đây, bộ Công An có đưa vào triển khai làm căn cước công dân bằng thẻ nhựa rất hiện đại, nhưng tình hình có vẻ chưa được phổ biến lắm. Đa phần công dân cũng chỉ sử dụng chứng minh thư bằng nhựa thông thường. Thông tin của công dân mình nghĩ có cơ sở dữ liệu lưu trữ ở Bộ Công An nhưng kiểu không kết nối offline.

Nói chung mỗi quốc gia có một đặc điểm và phong cách quản lý XH riêng. Dù bằng chất liệu gì đi chăng nữa thì chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ cực kì quan trọng. Cái chính là hiện giờ mình mới bị mất chứng minh nhân dân.

Lên mạng tìm hiểu thì mất chứng minh nhân dân mà đi làm lại thì thủ tục làm lại không đến nổi quá rắc rối. Các bạn có thể vào website của Bộ Công An xem hướng dẫn. Mình chỉ xin tóm tắt như bên dưới:

LÀM LẠI CHỨNG MINH : THỦ TỤC TỪNG BƯỚC RẤT ĐƠN GIẢN

BƯỚC 1: tải form tường trình hay còn gọi là đơn đề nghị mẫu CM3

BƯỚC 2: Nộp sổ hộ khẩu

BƯỚC 3: Kê khai tờ khai xin cấp CMND

BƯỚC 4: Lăn tay, chụp ảnh hoặc bản thân có ảnh thì nộp cho bên Công An

THỜI GIAN LÀM LẠI CHỨNG MINH THƯ

Theo quy định của nhà nước bên Bộ Công An công bố thì nếu làm lại mới chứng minh thư mất ít nhất 7 ngày. Còn nếu làm lại chứng minh thì mất khoảng 15 ngày ( do cần thời gian để bên công an xác minh các kiểu ). Nhưng tối đa không được quá 15 ngày cho tất cả trường hợp á.

 Chi tiết toàn bộ thủ tục về cấp mới và làm lại chứng minh thư

Leave a Reply